Tiểu đường thai kỳ tuy không phải là một bệnh lý mạn tính nhưng nếu không kiểm soát tốt lượng đường trong máu thì rất có thể sau sinh bệnh sẽ tiến triển thành tiểu đường tuýp 2. Việc ăn uống một cách khoa học cho người tiểu đường thai kỳ sẽ góp phần hạn chế tốt các triệu chứng của bệnh. Bài viết dưới đây KNP sẽ giới thiệu một số thực đơn cho mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ tham khảo.
Lưu ý khi thiết lập thực đơn cho người tiểu đường thai kỳ
Thực đơn cho mẹ bầu tiểu đường thai kỳ cần đảm bảo cân bằng giữa 2 yếu tố là dinh dưỡng và đường huyết. Bởi vì nếu ăn kiêng khem quá mức cần thiết thì mẹ bầu sẽ bị suy giảm sức đề kháng, thiếu chất dễ xảy ra biến chứng nguy hiểm, gây ảnh hưởng không nhỏ tới sự phát triển của thai nhi.
Ngoài 2 yếu tố trên, khi xây dựng chế độ ăn cho mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ cũng cần chú ý những điều sau:
- Thực đơn hàng ngày phải có đủ 5 nhóm dinh dưỡng cơ bản: chất đạm, chất bột, chất béo, chất xơ, vitamin và khoáng chất
- Không nên thay đổi số lượng thức ăn và các món trong thực đơn quá nhanh
- Không bỏ bữa, không để tình trạng quá no hoặc quá đói
- Nên chia thành nhiều bữa nhỏ trong ngày (5 bữa/ngày). Bữa tối ăn ít lượng thức ăn hơn so bữa sáng và bữa trưa
- Ăn chậm, nhai kỹ, ăn đúng giờ
- Khi chế biến món ăn không cho nhiều muối hoặc đường
- Hạn chế ăn rau xào nhiều dầu mỡ mẹ nên ăn salad, rau sống hoặc rau luộc trong các bữa chính và nên ăn món này trước khi ăn cơm và những món ăn khác.
Gợi ý thực đơn ăn sáng cho mẹ bầu tiểu đường thai kỳ
Bữa sáng rất quan trọng không chỉ với người bị tiểu đường mà mọi người đều không nên bỏ qua bữa sáng. Nghiên cứu chứng rằng những người thường xuyên có thói quen nhịn ăn sáng hoặc ăn sai giờ sẽ gặp tình trạng kháng insulin, khó kiểm soát đường huyết hơn so với những người ăn sáng đúng giờ và đều đặn.
Để có một ngày mới tràn đầy năng lượng tích cực, KNP gợi ý thực đơn bữa sáng như sau:
- 200g khoai lang luộc
- 1 bát cháo yến mạch và 1 ly sữa tươi không đường
- 1 chiếc bánh mì kẹp trứng, cà chua, dưa chuột
- 1 bát cháo thịt bò (định lượng 40g thịt bò, 60g gạo tẻ và 150g rau cải)
- Xôi thịt kho (nửa bát xôi nhỏ, thịt nạc ăn kèm khoảng 3 – 4 miếng và 1 bát salad rau hoặc rau luộc)
- 1 bát phở gà (30g thịt gà, 150g bánh phở, 150g giá đỗ và rau sống ăn kèm)
- 1 bát bún riêu hay 1 bát bún mọc cỡ vừa
- Bánh cuốn 1 đĩa vừa ăn cùng 20g chả lụa và dưa chua.
Gợi ý thực đơn bữa trưa cho mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ
Bữa trưa cho một người bị tiểu đường thai kỳ cần hội tụ đủ 4 phần trong bữa ăn. Cụ thể là 1 phần dành cho tinh bột (cơm), 1 phần là cho thịt cá, 2 phần dành cho chất xơ (bao gồm rau củ quả luộc hoặc salad)
Sau khi dùng bữa, mẹ bầu có thể dùng trái cây để tráng miệng nhưng tốt hơn hết là nên ưu tiên những loại quả ít ngọt, mọng nước để tránh sự gia tăng nhanh chóng của đường huyết.
Danh sách thực đơn cho người tiểu đường thai kỳ ăn trưa trong vòng 7 ngày, các mẹ bầu có thể tham khảo và áp dụng.
- Ngày 1: 1 bát cơm, 50g tôm, 1 bát canh mồng tơi
- Ngày 2: 1 bát cơm, 1 đĩa su hào luộc, 60g thịt bò xào
- Ngày 3: 1 bát cơm, 1 bát salad, 4 miếng chả, 1 bát canh bí đỏ thịt bằm
- Ngày 4: 1 bát bún mọc hoặc 1 bát bún riêu
- Ngày 5: 1 bát cơm, 1 đĩa bắp cải luộc, 2 miếng đậu phụ sốt cà chua, 8 miếng thịt luộc
- Ngày 6: 1 bát cơm, 2 miếng thịt gà, 1 đĩa bắp cải luộc, 2 miếng đậu phụ sốt cà chua
- Ngày 7: 1 bát cơm, 3 – 4 miếng thịt kho, 1 bát canh chua cá hồi
- Tráng miệng: mẹ bầu có thể thay đổi trong các ngày với những loại quả sau: 1 miếng thanh long; 1 miếng dưa hấu; 1 miếng lê; 3 quả táo ta; 2 – 3 quả chôm chôm; 1 múi bưởi; nửa quả cam hoặc táo.
Gợi ý thực đơn vào buổi tối và bữa phụ
Thực đơn cho các mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ vào bữa tối cũng có thể áp dụng tương tự như bữa trưa nhưng có thể tăng rau xanh lên. Ví dụ như các loại rau như dưa chuột, rau họ đậu, họ cải, cà chua,… Bên cạnh đó, mẹ bầu nên cân nhắc thêm các món cá vào bữa tối.
Ngoài 3 bữa ăn chính như trên, mẹ bầu tiểu đường thai kỳ cũng đừng quên các bữa ăn phụ để bụng không bị đói mà vẫn bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cho cả mẹ và thai nhi, đồng thời điều này còn giúp giảm bớt lượng thức ăn cần tiêu thụ trong các bữa chính. Thời điểm thích hợp để ăn thêm bữa phụ đó là khoảng 9h sáng và 15h chiều với các lựa chọn như sau:
- 1 hộp sữa chua
- Nửa bắp ngô luộc
- 1 cốc sữa ít béo, sữa không đường hoặc sữa dành cho người bị tiểu đường
- 3 chiếc bánh quy
- 1 chiếc caramen
- Nửa củ khoai lang luộc
- 1 miếng thanh long/đu đủ/lê
- 3 múi bưởi
- Nửa quả táo.
Tuy nhiên thực đơn cho người tiểu đường thai kỳ có thể điều chỉnh dựa trên thể trạng và mức độ vận động của mỗi người. Để tính toán lượng thức ăn hàng ngày một cách chính xác, mẹ bầu nên chuẩn bị cho mình một chiếc máy đo cầm tay để kiểm tra lượng đường trong máu trước khi ăn, sau khi ăn 1 – 2h. Nếu chỉ số đường huyết sau ăn 1 – 2h mà vẫn dưới mức 10 mmol/l thì mẹ bầu có thể yên tâm.
Kết nối với chúng tôi tại:
Fanpage: Stepbaby Việt Nam