Chất xơ là một loại carbohydrate không thể tiêu hóa được bởi cơ thể, nhưng lại rất cần thiết cho sức khỏe của chúng ta, kể cả người lớn và trẻ nhỏ. Chất xơ giúp tăng cường chức năng tiêu hóa, giảm nguy cơ bệnh tim mạch, béo phì và tiểu đường.
Ba mẹ nên tạo thói quen ăn uống lành mạnh khi con còn nhỏ, giúp con tăng cường hệ miễn dịch và phòng ngừa bệnh tật.
Ngoài ra việc rèn luyện ăn uống từ nhỏ còn giúp con hình thành khẩu vị tốt và tránh biếng ăn đó ba mẹ ạ!!
1. Bông cải xanh
Bông cải xanh là một loại rau giàu chất xơ và rất giàu dinh dưỡng. Mỗi 100g bông cải xanh chứa khoảng 2,6g chất xơ. Ngoài ra, nó còn chứa nhiều chất dinh dưỡng khác như vitamin B, C, K, sắt, kali, mangan, protein, chất chống oxy hóa và chất chống ung thư.
2. Đậu Hà Lan
Đậu Hà Lan là một loại đậu giàu chất xơ và cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể. Lượng chất xơ chứa trong đậu Hà Lan khoảng 16,3g trên mỗi 100g.
Ngoài chất xơ, đậu Hà Lan còn chứa chất đạm, calo, vitamin A, C, K1, folate, mangan và magie. Trong các loại cây thuộc họ đậu, đậu Hà Lan có hàm lượng chất xơ và nguồn dinh dưỡng phong phú nhất.
3. Hạt chia
Hạt chia là một thực phẩm giàu chất xơ và rất dễ dàng kết hợp vào chế độ ăn uống hàng ngày. Mỗi 100g hạt chia chứa khoảng 34,4g chất xơ. Ngoài chất xơ, hạt chia còn chứa nhiều chất dinh dưỡng khác như protein, canxi, phốt pho, mangan, acid béo omega-3 và omega-6.
Hạt chia có thể được thêm vào nhiều món ăn như nước ép, smoothie, salad hoặc nước uống để cung cấp chất xơ cho hệ tiêu hóa của con.
4. Hạt lanh
Hạt lanh là một loại hạt giàu chất xơ và dưỡng chất. Mỗi 100g hạt lanh chứa khoảng 34,4g/100g hạt và 10,6g/28g hạt. Ngoài chất xơ, hạt lanh cung cấp magie, phốt pho, canxi, protein, chất béo, calo.
Hạt lanh có thể được thêm vào các món ăn như bánh mì, bánh ngọt, hoặc được sử dụng làm topping cho các món ăn khác nhau.
5. Gạo lứt
Gạo lứt là một loại ngũ cốc giàu chất xơ và rất tốt cho hệ tiêu hóa. Chất xơ có trong gạo lứt giúp tăng cường quá trình tiêu hóa và giảm nguy cơ mắc các vấn đề về tiêu hóa.
Gạo lứt cũng cung cấp nhiều chất dinh dưỡng khác như vitamin B, khoáng chất và protein.
Ba mẹ có thể sử dụng gạo lứt để nấu cháo, xôi, cơm, hoặc chế biến thành các món ăn khác.
6. Cải thìa
Cải thìa là một loại rau giàu chất xơ và rất tốt cho hệ tiêu hóa của con. Chất xơ có trong cải thìa giúp tăng cường chức năng ruột và giảm nguy cơ mắc táo bón.
Cải thìa cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng như vitamin C, K, axit folic và chất chống oxi hóa. Thực phẩm này có thể được chế biến thành nhiều món ăn ngon như xào, canh, hay sử dụng trong các món salad.
7. Cà rốt
Cà rốt là một thực phẩm giàu chất xơ quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày. Chất xơ có trong cà rốt giúp tăng cường chức năng ruột và duy trì sức khỏe tiêu hóa. Lượng chất xơ chứa trong củ cà rốt khoảng 3,6g.
Ngoài chất xơ, cà rốt còn chứa nhiều chất dinh dưỡng như beta-carotene (tiền vitamin A), vitamin B6, K, chất chống oxi hóa, magie và calo. Ba mẹ có thể chế biến thành nhiều món ăn cho con như salad, xào, chả hoặc nước ép cà rốt.
Trong bài viết này, KNP đã mách ba mẹ một số thực phẩm giàu chất xơ tốt cho hệ tiêu hóa của con.
Tuy nhiên, mỗi trẻ em có nhu cầu về việc bổ sung dinh dưỡng riêng, vì vậy tư vấn với bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng là một cách dễ dàng để xây dựng một chế độ ăn uống phù hợp cho con. Ngoài ra, ba mẹ hãy luôn lưu ý về nguồn gốc và chất lượng của thực phẩm, hạn chế đồ uống có đường và thực phẩm chế biến sẵn, tạo điều kiện cho con tiếp xúc với những thực phẩm tươi nhé.
Liên hệ với chúng tôi tại: