Nước dứa là thức uống yêu thích của rất nhiều người. Mọi người hay truyền tai nhau uống nhiều nước dừa khi mang thai sẽ mang lại nhiều lợi ích cho mẹ và bé. Vậy sự thật là như thế nào, hãy cùng KNP tìm hiểu trong bài dưới đây.
1. Lợi ích khi uống nước dừa khi mang thai
Với sức khỏe nói chung, nước dừa chứa nhiều khoáng chất, hương vị thơm ngon đem lại cảm giác tươi mát sảng khoái, hơn nữa còn bổ sung lượng muối tự nhiên giúp hồi phục sức khỏe sau vận động và bài tiết mồ hôi.
Với sức khỏe của mẹ và thai nhi, nước dừa cũng đem đến nhiều lợi ích như:
1.1. Giúp ổn định mức chất lỏng và điện giải
Nước dừa có hàm lượng protein, đường và Natri vừa phải, hài hòa, giúp cơ thể mẹ bổ sung thêm nước, duy trì mức chất lỏng và cân bằng điện giải cần thiết hàng ngày.
1.2. Cung cấp lượng calo thấp
Nước dứa có Calo thấp cùng acid béo omega-3 và các khoáng chất tốt, được khuyến khích nên sử dụng cho phụ nữ mang thai, nhất là người có cân nặng lớn. Sử dụng nước dừa vẫn giúp mẹ bầu bổ sung dinh dưỡng quan trọng nhưng không bị lên cân quá nhiều.
1.3. Tăng cường miễn dịch, chống nhiễm trùng
Đã có nhiều bài nghiên cứu nói rằng, uống nước dừa khi mang thai đều đặn có tác dụng cải thiện chức năng của thận, tăng cường khả cường hệ miễn dịch cho mẹ bầu. Từ đó, mẹ bầu có thể ngăn ngừa nhiễm trùng đường tiết niệu và các bệnh viêm nhiễm khác, ngoài ra còn cải thiện huyết áp cao thai kỳ.
1.4. Cải thiện tiêu hóa
Rất nhiều mẹ bầu gặp phải tình tráng rối loạn tiêu hóa, đặc biệt là trong các tháng cuối thai kỳ khi thai lớn đè ép vào dạ dày và ruột. Uống nước dừa sẽ giúp cải thiện các vấn đề tiêu hóa, chống táo bón, tăng cường sức khỏe đường ruột, duy trì pH và từ đó cơ thể mẹ có thể hấp thu dinh dưỡng tốt hơn.
1.5. Thức uống thể thao
Mẹ bầu sau khi hoạt động thể dục nhẹ nhàng như thiền hay yoga. Mẹ cần một thức uống bổ sung năng lượng và giải khát nhanh chóng? Vậy thì nước dừa là gợi ý tốt mà mẹ có thể sử dụng.
Ngoài ra, nhiều mẹ bầu khi uống nước dừa có thể giảm nhẹ các triệu chứng thai nghén, mệt mỏi khó chịu trong những tháng đầu tiên. Hương vị nước dừa dễ uống, thanh mát cũng là nguồn bổ sung dinh dưỡng phù hợp khi mẹ nghén khó ăn uống.
2. Cần lưu ý gì khi uống nước dừa khi mang thai?
Mặc dù đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nói chung và sự phát triển của thai nhi nói riêng. Tuy nhiên nếu sử dụng không đúng cách, nước dừa cũng có thể gây hại cho sức khỏe.
2.1. Uống nước dừa vừa đủ
Nhiều người truyền tai nhau uống nhiều nước dừa sẽ giúp con sinh ra có làn da trắng, uống nhiều dễ đẻ… nên nhiều mẹ bầu lạm dụng uống nhiều trong thai kỳ. Điều này được các chuyên gia khuyến cáo không nên, mẹ bầu chỉ nên uống lượng vừa phải, không nên uống thay thế cho nước thông thường.
2.2. Nên uống nước dừa trực tiếp
Nước dừa tốt cho mẹ bầu là nước dừa tươi, được lấy và uống trực tiếp từ trái dừa. Các loại nước dừa đóng chai, lon thường các nhà sản xuất sẽ thêm chất tạo ngọt, chất bảo quản,… khiến mẹ bầu dễ bị tăng cân và tiểu đường thai kỳ. Vì thế nên tránh uống nhiều nước đường chế biến sẵn hoặc sử dụng lượng đường quá nhiều.
2.3. Uống nước dừa vào thời điểm nào thai kỳ?
Uống nhiều nước dừa trong những tháng đầu thai kỳ do lượng chất béo cao có thể khiến mẹ bầu đầy bụng, khó chịu. Tuy nhiên vẫn có thể uống lượng vừa đủ nhưng không nên lạm dụng, nếu có vấn đề sức khỏe nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi uống.
Nên tránh uống nhiều nước dừa trong 3 tháng đầu thai kỳ
Từ tháng thứ 4 của thai kỳ trở đi, các triệu chứng thai nghén đã được cải thiện, do vậy mẹ bầu có thể duy trì thói quen uống nước dừa. Hàm lượng đường trong nước nước dừa là 6g. Vì vậy, mẹ bầu nên cân đối uống dừa mức độ vừa phải để không bị mắc bệnh tiểu đường thai kỳ.
3. Những trường hợp nào mẹ bầu không nên uống nước dừa?
Mẹ bầu trong các trường hợp sau đây được khuyến cáo nên tránh uống nước dừa để tránh ảnh hưởng tới sức khỏe cũng như sự phát triển của thai nhi:
3.1. Uống nước dừa vào buổi tối
Nước dừa có tính hàn, bổ sung lượng nước lớn không phù hợp khi uống vào buổi tối hay đêm vì dễ khiến mẹ bị lạnh bụng, đau bụng, tiêu chảy, tiểu đêm nhiều ảnh hưởng đến giấc ngủ.
3.2. Có tiền sử huyết áp thấp, suy nhược
Mẹ bầu gặp tình trạng này trong thai kỳ hoặc từng có tiền sử cũng nên hạn chế uống nước dừa vì có thể khiến bệnh nghiêm trọng hơn.
3.3. Bị đa ối
Uống nước dừa giúp bổ sung lượng nước lớn cho cơ thể, cũng làm tăng lượng nước ối nên những mẹ bầu bị đa ối cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng nước dừa uống thường xuyên.
3.4. Bị cảm lạnh
Nước dừa có tính hàn, lạnh, nhất là nhiều mẹ có sở thích uống lạnh thì nên tránh dùng khi cơ thể đang mệt mỏi, cảm lạnh vì có thể khiến bệnh nghiêm trọng hơn.
Hy vọng, qua bài viết này mẹ bầu có thể biết thêm nhiều thông tin hữu ích khi sử dụng nước dừa. Và dù cho nước dừa có nhiều chất dinh dưỡng nhưng mẹ bầu vẫn cần bổ sung thêm các thực phẩm khác để có một thai kỳ khoẻ mạnh.
Kết nối với chúng tôi tại:
Fanpage: Stepbaby Việt Nam