Sữa công thức cho trẻ sơ sinh được sử dụng khi mẹ không thể hoặc không có điều kiện nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn. Vậy sữa công thức là gì, lưu ý gì khi chọn sửa công thức cho con? KNP sẽ giải đáp tất cả các thắc mắc về sữa công thức cho mẹ trong bài viết dưới đây.
Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Tuy nhiên, không phải mẹ nào cũng có đủ lượng sữa cần thiết cho con. Và khi mẹ không thể hoặc không đáp ứng đủ nhu cầu của trẻ khi nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn, sữa công thức cho bé là giải pháp thay thế an toàn, bảo đảm cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho trẻ trong những năm đầu đời.
1. Sữa công thức là gì?
Sữa công thức (còn có tên gọi là Baby formula) hay sữa bột trẻ em, được sản xuất để làm thức ăn cho trẻ sơ sinh và trẻ dưới 1 tuổi. Sữa công thức có thành phần giống công thức hóa học của sữa mẹ nên có thể dùng để thay thế hoàn toàn hoặc một phần cho sữa mẹ.
Sữa thay thế sữa mẹ là sữa bột công thức 1 (là loại dành cho trẻ từ 0 – 6 tháng tuổi) gần giống với tương đương với sữa mẹ nhằm cung cấp các dưỡng chất cần thiết để trẻ phát triển. Sữa bột công thức 1 hiện nay có nhiều hình thức khác nhau như:
- Sữa bột: Thường được pha với nước ấm trước khi cho trẻ uống;
- Sữa dạng lỏng: Thường được pha với một lượng nước tương đương;
- Sữa dùng ngay: Thường đắt hơn so với các loại sữa nói trên, có thể cho trẻ dùng trực tiếp mà không cần phải qua các bước chế biến.
2. Cách pha sữa công thức cho trẻ sơ sinh
- Bước 1: Tiệt trùng ly, muỗng, bình sữa, núm vú bằng cách luộc kỹ trong nước sôi 10 phút.
- Bước 2: Cho lượng sữa công thức cho bé cần trong một lần bú (xem HDSD của từng loại).
- Bước 3: Lấy lượng nước vừa đủ theo lượng sữa đã lấy.
- Bước 5: Pha sữa công thức cho bé với nước nóng khoảng 40 độ C. Nếu nước quá nóng thì cần phải để nguội đến nhiệt độ tương đương nhiệt độ cơ thể (37 độ C) vì ảnh hưởng đến các dưỡng chất có trong sữa và không nên cho bé ăn ngay. Nên cho trẻ ăn từ từ để tránh hiện tượng bị sặc.
3. Nhu cầu dùng sữa công thức cho trẻ sơ sinh
- Từ khi sinh đến 1 tháng: 60 ml/lần, 8 – 10 lần/ngày, tổng khoảng 480 ml/ngày;
- Từ 1 tháng đến 2 tháng: 90 ml/lần, 7 – 10 lần/ngày, tổng khoảng 630 ml/ngày;
- Từ 2 tháng đến 4 tháng: 120 ml/lần, 6 – 10 lần/ngày, tổng khoảng 720 ml/ngày;
- Từ 4 tháng đến 6 tháng: 150ml/lần, 6 – 8 lần/ngày, tổng khoảng 900 ml/ngày.
4. Cách bảo quản sữa công thức
Sữa công thức sau khi đã pha chỉ nên cho trẻ sử dụng tối đa trong 2 giờ để tránh việc bị nhiễm khuẩn, nhất là vi khuẩn Crono có thể gây ra bệnh rất nguy hiểm như viêm màng não hay nhiễm trùng máu….. Nếu sữa dư thì nên bỏ đi, do trong đó có nước bọt của trẻ, sữa có thể bị nhiễm khuẩn và không thuận tiện cho việc bảo quản.
5. Chọn sữa công thức cho bé như thế nào?
Trên thị trường hiện nay có đa dạng các sản phẩm sữa công thức giúp các bậc cha mẹ dễ dàng tìm kiếm cho con mình một loại sữa công thức phù hợp. Để tránh nhầm lẫn và có thể an tâm hơn khi sử dụng cho con các bậc cha mẹ cần lưu ý:
- Kiểm tra nhãn hiệu, nguồn gốc xuất xứ, bao bì sản phẩm có phải hàng thật hay không;
- Kiểm tra kỹ hàm lượng dinh dưỡng có trong sữa công thức cho bé bao gồm: chất đạm, chất béo, DHA, ARA, vitamin… ở trên nhãn để đảm bảo rằng bé không chỉ phát triển tốt về chiều cao, cân nặng, mà còn có thể phát triển trí não, củng cố hệ miễn dịch còn non nớt của trẻ – những yếu tố quyết định trong việc mang lại cho trẻ một nguồn dinh dưỡng chất lượng trong những năm tháng đầu đời;
- Sản phẩm sữa công thức cho bé được sản xuất dựa trên các tiêu chuẩn quốc tế sẽ là một sản phẩm có độ tin cậy cao. Do đó, cha mẹ cũng cũng nên lựa chọn các sản phẩm của các thương hiệu lớn đã được các tổ chức dinh dưỡng và an toàn thực phẩm công nhận về an toàn thực phẩm, quản lý chất lượng, chỉ tiêu hàm lượng…;
- Đối với là những trẻ sinh non, nhẹ cân hoặc có vấn đề về đường tiêu hóa, rất cần một công thức dinh dưỡng đặc biệt, chọn đúng sản phẩm cần thiết để giúp trẻ bắt kịp đà tăng trưởng và phát triển tốt. Vì vậy, cha mẹ nên tham khảo thêm ý kiến của chuyên gia trong trường hợp này.
6. Một số lưu ý khi sử dụng sữa công thức
Dưới đây là một số vấn đề cha mẹ cần lưu ý khi sử dụng sữa công thức cho trẻ:
- Cách pha: Không nên pha sữa với nước quá nóng hoặc làm nóng bằng lò vi sóng
- Hạn sử dụng: Cần xem HSD, nếu quá hạn nên bỏ ngay, bởi sữa quá hạn thì hàm lượng dinh dưỡng bị suy giảm, thậm chí có thể gây bệnh cho trẻ;
- Bảo quản: Cha mẹ cần đọc kỹ thông tin về cách thức bảo quản sữa công thức cho bé được ghi trên bao bì sản phẩm, đặc biệt là trước khi mở sản phẩm. Bảo quản tốt sản phẩm sau khi mở sẽ giúp duy trì chất lượng sữa lâu dài cũng như đảm bảo an toàn khi sử dụng. Không bảo quản sữa công thức trong tủ lạnh vì sẽ làm giảm chất lượng của sữa;
- Vệ sinh dụng cụ pha sữa: bình sữa, núm vú giả cần phải được vệ sinh sạch sẽ trước và sau những lần bú của trẻ. Luộc trong nước sôi để tiệt trùng
- Sữa công thức giả: hiện nay trên thị trường xuất hiện nhiều sản phẩm sữa công thức giả, nhái tràn lan. Vì vậy cha mẹ nên thận trọng khi mua để không gây ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ của trẻ
- Màu sắc sữa: luôn luôn kiểm tra chất lượng của sữa, nếu thấy tình trạng đổi màu hoặc có mùi vị lạ thì nên vứt bỏ.
Tóm lại, mặc dù sữa mẹ là tốt đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, tuy nhiên khi điều kiện không cho phép người mẹ nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ thì có thể sử dụng sữa công thức để đảm bảo nguồn dinh dưỡng đầy đủ.
Kết nối với chúng tôi tại:
Fanpage: Stepbaby Việt Nam