Cháo cá hồi là món ăn dặm vô cùng quen thuộc và giàu dinh dưỡng. Mẹ bỏ túi ngay, công thức nấu cháo cá hồi siêu đơn giản và dễ làm dưới đây để đổi vị cho bé yêu nhé!
Cá hồi có dinh dưỡng như thế nào?
Các loại thịt đỏ như bò, lợn có nhiều protein không tốt cho sức khỏe, nguy cơ dẫn đến béo phì. Tuy nhiên, cá hồi lại hoàn toàn khác, nó giàu amino acid và protein rất dễ hấp thụ. Dưới đây là những lợi ích của cá hồi cho sức khỏe của bé:
- Có nhiều DHA giúp cấu thành chất xám, giúp bé thông minh, nhanh nhạy.
- Giàu Acid amidan và Omega 3 giúp tăng cường thị lực, cho bé một đôi mắt sáng tinh anh.
- Vitamin D, vitamin B và protein giúp bé hấp thu canxi vào xương, đồng thời chúng cũng rất có lợi cho hệ tim mạch.
- Hơn nữa, protein và Omega 3 trong cá hồi cũng giúp cho tóc bé chắc khỏe và da dẻ mịn màng hơn.
Mấy tháng tuôi trẻ có thể ăn cháo cá hồi
Mẹ có thể cho con thử món cháo cá hồi cho bé khi tròn 7 tháng tuổi. Mẹ cho trẻ làm quen từng chút một, ăn một lượng nhỏ thời gian đầu rồi tăng dần khẩu phần. Trong quá trình cho bé ăn, nếu xảy ra bất kỳ dấu hiệu nào thì khả năng cao bé đã bị dị ứng với cá hồi. Khi đó mẹ không cho bé ăn để tránh tình trạng ngày càng tồi tệ hơn.
Tần suất cho trẻ ăn cháo cá hồi
Theo chuyên gia dinh dưỡng khuyến nghị, mẹ không nên cho bé ăn các món từ cá hồi quá 4 lần/tuần. Cá hồi sống dưới biển nên có nguy cơ nhiễm độc thủy ngân rất cao. Mặc dù là thực phẩm siêu bổ dưỡng cho bé, nhưng mẹ không nên cho bé ăn quá nhiều.
Cách lựa chọn cá hồi tươi để nấu cháo cho bé
Để món cháo cá hồi cho bé thơm ngon và hấp dẫn, khâu chọn cá hồi là vô cùng quan trọng.
Trên thị trường có 3 loại cá hồi phổ biến: Cá hồi Sapa ở Việt Nam, cá hồi nhập khẩu từ Nhật Bản và cá hồi Na-uy.
Mẹ cần chọn mua địa chỉ mua cá hồi uy tín, chất lượng, để tránh tiền mất tật mang. Tuyệt đối không mua cá hồi được bày bán tại chợ hay ngoài mặt đường. Vì cá bán ở đây không đạt độ đông lạnh chuẩn nên dễ bị vi khuẩn xâm nhập, gây giảm chất lượng trong thịt cá.
Dưới đây là một số lưu ý giúp mẹ chọn được cá hồi tươi ngon:
- Quan sát bằng mắt, mẹ chọn cá hồi có màu đỏ, còn tươi, không bị thâm đen. Trên thân và da cá bóng chứ không có vết trầy xước. Mắt cá phải sáng chứ không phải màu vàng hay đục ngầu
- Mẹ có thể sờ hoặc ngửi miếng thịt. Thịt cá tươi sẽ không có mùi hôi, da còn độ đàn hồi, sơ tay không bị ướt nhẹp hoặc dính
- Cá hồi tươi nếu ăn sống sẽ có vị hơn mặn, đậm mùi cá và ngậy béo chứ không bị nhão
Nấu cháo cá hồi nên kết hợp với rau gì
Công thức chung khi chế biến cháo cá hồi ăn dặm cho bé thường có 3 thành phần chính sau:
- Gạo
- Rau củ xay
- Thịt cá hồi
Cá thường có mùi tanh đặc trưng, để át mẹ nên nấu với loại rau củ thích hợp. Dưới đây là những gợi ý một số loại rau củ có thể nấu cháo cá hồi:
- Rau dền
- Bông cải xanh
- Rau mồng tơi
- Khoai lang
- Rong biển
- Rau ngót
- Cải bó xôi
- Cá rốt
- Bí đỏ
- Ngô
Tùy vào khả năng ăn thô của bé, khi nấu cháo cá hồi với rau củ, trước tiên mẹ cần hấp/luộc rồi xay mịn. Sau đó, phần rau củ và cá hồi sẽ được trộn với cháo.
Công thức nấu cháo cá hồi cho bé ăn dặm siêu ngon
Mẹ hãy lưu ngay các công thức mà KNP gợi ý dưới đây để nấu được món cháo cá hồi thơm ngon bổ dưỡng cho bé yêu nhé!
Cháo cá hồi và bí xanh
Nguyên liệu:
- Cá hồi phi lê: 100g
- Bí xanh: 100g
- Gạo tẻ: 40 – 50g
- Gia vị dành cho bé
Thực hiện:
- Bí xanh gọt vỏ, bỏ lõi rồi cắt miếng nhỏ. Rồi đem xay nhuyễn
- Cá hồi sẽ rửa với một chút dấm nhầm loại bỏ mùi tanh, sau đó rửa lại với nước sạch
- Luộc chín cá hồi. Cá chín thì đem xay nhuyễn
- Phần nước cá hồi dùng để nấu cháo. Khi cháo chín mềm thì cho bí xanh và cá hồi vào
- Đun thêm 10 phút và cho gia vị vừa ăn rồi tắt bếp
Cháo cá hồi và rong biển
Nguyên liệu:
- Phi lê cá hồi: 30g
- Một vài lá rong biển khô
- Gạo tẻ: 40-50g
Thực hiện:
- Cá hồi luộc chín, gỡ nhỏ rồi xào qua với một chút hành phi
- Ngâm rong biển với nước cho nở rồi cắt miếng nhỏ vừa ăn
- Cho gạo vào nước luộc cá để nấu cháo cá hồi cho bé
- Khi cháo chín thêm cá hồi và rong biển vào nấu cùng
- Nêm nếm gia vị cho vừa ăn
Cháo cá hồi và cải bó xôi
Nguyên liệu:
- Phi lê cá hồi: 30g
- Cải bó xôi: 20g
- Gạo tẻ: 40-50g
- Hành khô, dầu ăn, gia vị dành riêng cho bé
Thực hiện:
- Rửa sạch cá hồi, ngâm với sữa tươi không đường trong vòng 20 phút. Sau đó vớt ra, lấy khăn thấm khô rồi băm nhuyễn
- Vo sạch gạo rồi đổ thêm nước để nấu cháo
- Rửa sạch cải bó xôi rồi mang xay nhuyễn
- Phi hành thơm rồi xào với cá hồi
- Khi cháo thì cho cải bó xôi và cá hồi vào
- Nêm nếm gia vị rồi đun thêm khoảng 10 – 15 phút nữa là có thể tắt bếp
Cháo cá hồi và măng tây
Nguyên liệu:
- Phi lê cá hồi: 15g
- Măng tây: 30g
- Gạo tẻ: 300g
- Gừng: 1/2 củ
- Sữa tươi: 30ml
Thực hiện:
- Ngâm cá hồi trong sữa tươi để khử mùi tanh, rửa sạch và mang đi hấp chín với gừng
- Rửa sạch măng tây rồi băm nhuyễn
- Vo gạo để nấu cháo, khi chín cho măng tây và cá hồi vào
- Mêm thêm gia vị là được
Cháo cá hồi và phô mai
Nguyên liệu chuẩn bị:
- Phi lê cá hồi: 200g
- Phô mai: 15g
- Gạo lứt: 150g
- Nấm hương: 50g
- Dầu mè, sữa tươi, gia vị
Thực hiện:
- Cá hồi rửa sạch rồi ngâm trong sữa tươi không đường để khử mùi tanh
- Mang cá hồi đi hấp chín rồi xay nhuyễn
- Gạo lứt đem rửa sạch rồi ngâm với nước khoảng 1 tiếng
- Ngâm nấm hương với nước, vớt ra rửa sạch rồi băm nhỏ
- Cho gạo và nước vào nồi để nấu cháo
- Khi cháo chín thì thêm cá hồi và nấm hương vào
- Nêm thêm gia vị và dầu mè để tăng hương vị
- Cuối cùng là cho thêm phô mai vào và cho bé thưởng thức
Cháo yến mạch cá hồi
Nguyên liệu chuẩn bị:
- Phi lê cá hồi: 20g
- Yến mạch: 30g
- Nước dùng xương gà hoặc xương heo
- Rau mùi, giá, gừng, hành lá, dầu oliu
Thực hiện:
- Ngâm cá hồi trong sữa tươi khoảng 20 phút. Sau đó rửa lại bằng nước sạch để khử tanh
- Cá hồi băm nhuyễn hoặc sử dụng máy xay để xay nhuyễn
- Ngâm yến mạch với nước trong khoảng 5 phút
- Sơ chế các loại rau thơm, sau đó băm nhuyễn
- Phi hành và xào với cá hồi
- Nấu yến mạch với nước đến khi chín rồi cho cá hồi vào
- Cho rau mùi, hành lá và giá vào nồi cháo, khuấy đều rồi tắt bếp
- Cho cháo ra bát rồi thêm một thìa dầu oliu là được
Cháo cá hồi và đậu hà lan
Nguyên liệu chuẩn bị:
- Phi lê cá hồi: 20g
- Gạo: 20g
- Đậu hà lan: 10g
- Cà rốt: 15g
- Khoai tây: 10g
Thực hiện:
- Khử mùi tanh cá hồi bằng sữa tươi, sau đó cắt miếng nhỏ vừa ăn rồi ướp với một chút gia vị
- Rửa sạch đầu Hà Lan rồi đem luộc
- Khi đậu chín vớt ra đợi nguội rồi tách phần vỏ rồi đem tán nhuyễn
- Cho dầu ôliu, hành tím vào xào qua với cá hồi
- Gạo vo sạch rồi thêm nước để nấu cháo cá hồi cho bé
- Khi cháo chín thì cho đậu Hà Lan và cá hồi vào
- Nêm nếm gia vị và đun thêm khoảng 2 phút
Cháo cá hồi bí đỏ cho bé ăn dặm
Nguyên liệu chuẩn bị:
- Phi lê cá hồi: 30g
- Bí đỏ: 60g
- Gạo tẻ
- Gừng, hành lá
- Gia vị
Thực hiện:
- Mẹ muốn cháo cá hồi cho bé không bị tanh thì trước khi nấu cần ngâm với sữa tươi không đường, sau đó rửa lại bằng nước sạch
- Bí đỏ gọt vỏ, đem đi hấp chín rồi nghiền nhuyễn
- Luộc cá hồi và nghiền nhuyễn
- Vo gạo sạch, dùng phần nước luộc cá hồi để nấu cháo
- Khi cháo chín nhừ, mẹ cho bí đỏ nghiền và cá hồi vào
- Nêm thêm gia vị cho dậy mùi
- Đun khoảng 10 phút nữa là có thể tắt bếp
Cháo cá hồi hạt sen cho bé
Nguyên liệu chuẩn bị:
- Phi lê cá hồi: 20g
- Hạt sen: 15g
- Cà rốt: 1 củ
Thực hiện:
- Hạt sen tươi thì mẹ bỏ tâm và rửa sạch. Nếu là sen khô, mẹ cần ngâm trong nước ấm 1 – 2 tiếng
- Cà rốt bào vỏ, rửa sạch rồi thái miếng nhỏ
- Cá hồi khử mùi tanh, đem hấp rồi băm nhuyễn
- Luộc hạt sen, cà rốt đến khi chín nhừ
- Rây hỗn hợp hạt sen, cà rốt, cà hồi cho mịn
- Nấu cháo chín rồi cho hỗn hợp trên vào
- Thêm gia vị và múc ra bát
Hy vọng, qua bài viết này mẹ đã có thêm gợi ý để nấu món cháo cá hồi cho trẻ ăn dặm. KNP chúc bé yêu luôn khoẻ mạnh!
Kết nối với chúng tôi tại:
Fanpage: Stepbaby Việt Nam