Trứng là loại thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng đặc biệt đạm có giá trị sinh học cao, đồng thời thành phần dinh dưỡng của trứng rất dễ hấp thu. Tuy nhiên, không phải cứ ăn nhiều trứng là tốt, bài viết dưới đây sẽ giúp mẹ biết nên cho trẻ ăn bao nhiêu trứng là hợp lý.
1. Lợi ích khi cho trẻ ăn trứng
Trứng chứa đầy chất dinh dưỡng, bao gồm 11 loại vitamin và khoáng chất khác nhau, cung cấp nhiều nhu cầu dinh dưỡng của trẻ. Ngoài ra, trứng có giá cả phải chăng và dễ mua, sẽ là lựa chọn bữa ăn hoàn hảo cho bé khi cha mẹ bận rộn.
Mặt khác, choline trong trứng là một chất dinh dưỡng góp phần vào sự phát triển não bộ khỏe mạnh, trong số những thứ khác. Các nghiên cứu cho thấy phụ nữ mang thai và cho con bú ăn trứng có nhiều khả năng đáp ứng nhu cầu choline hơn.
Trứng cũng là một nguồn dồi dào sắt, protein, axit béo thiết yếu và vitamin A, D, E và B12. Ăn như một bữa sáng giàu protein, chúng có thể thúc đẩy mức độ no của trẻ và giảm cảm giác đói trong suốt một ngày học bận rộn (do đó giảm nhu cầu ăn vặt của trẻ với các loại thực phẩm không lành mạnh, nhiều đường, nhiều chất béo).
Có nhiều protein, trứng sẽ hỗ trợ sự tăng trưởng và phát triển của trẻ. Chuyên gia dinh dưỡng ở Úc khuyến nghị 14 gam protein mỗi ngày cho trẻ từ 1 – 3 tuổi và 20 gam mỗi ngày cho trẻ 4 – 8 tuổi. Một quả trứng chứa khoảng 6 gam protein, cung cấp gần một nửa lượng khuyến nghị hàng ngày cho trẻ mới biết đi và gần một phần ba lượng khuyến nghị hàng ngày cho trẻ lớn hơn.
2. Trẻ bị dị ứng trứng
Dị ứng trứng thường gặp ở trẻ em, chiếm đến 9% trẻ em dưới 4 tuổi. Nhiều trẻ em bị dị ứng với trứng sống nhưng khi ăn trứng nướng hoặc nấu chín thì không biểu hiện, và hầu hết sẽ bùng phát dị ứng khi lên 4 tuổi.
Để tránh bất kỳ biến chứng nào, cha mẹ có thể thử đưa trứng nấu chín vào chế độ ăn của trẻ từ từ để theo dõi các phản ứng của cơ thể trẻ
Các triệu chứng chúng tỏ trẻ bị dị ứng trứng bao gồm:
- Da phát ban, nổi mẩn, chàm, sưng tấy hoặc đỏ bừng.
- Buồn nôn, có thể nôn hoặc tiêu chảy.
- Hô hấp – chảy nước mũi, thở khò khè hoặc khó thở.
3. Nên cho trẻ ăn số lượng trứng như thế nào
Trứng mặc dù rất tốt cho trẻ nhưng không phải trẻ ăn nhiều trứng sẽ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Bởi vì trứng tuy có nhiều chất dinh dưỡng nhưng hàm lượng chất béo trong trứng khá cao, chính vì thế có thể làm cho bé dễ bị chướng bụng, khó tiêu, và thậm chí có thể gây rối loạn tiêu hoá.
Tuỳ thuộc vào độ tuổi của trẻ mà số lượng trứng cho trẻ ăn sẽ khác nhau
- Đối với trẻ dưới 6 tháng tuổi cha mẹ chưa cho trẻ ăn trứng
- Đối với trẻ từ 6 – 7 tháng, nên cho trẻ ăn khoảng 1⁄2 lòng trứng gà mỗi bữa, và có thể cho trẻ ăn từ 2 đến 3 lần mỗi tuần
- Đối với trẻ từ 8 – 12 tháng tuổi, nên cho trẻ ăn khoảng 1 lòng trứng gà mỗi bữa, và có thể cho trẻ ăn từ 3 đến 4 lần mỗi tuần
- Đối với trẻ từ 1 – 2 tuổi, nên cho trẻ ăn cả lòng trắng và lòng đỏ trứng gà mỗi bữa, và có thể cho trẻ ăn từ 3 đến 4 quả mỗi tuần
- Đối với trẻ từ 2 tuổi trở lên ,nếu bé thích ăn trứng thì có thể cho ăn một quả mỗi ngày.
4. Cách chế biến trứng tốt nhất cho trẻ
Cách chế biến rất quan trọng để giúp trẻ hấp thu tốt nhất các thành phần dinh dưỡng từ trứng. Cha mẹ không nên sử dụng trứng sống hoặc đập trứng sống vào cháo nóng của trẻ.
Cách tốt nhất để chế biến trứng cho trẻ ăn là nên luộc hoặc nấu chín để phòng tránh nhiễm khuẩn. Hơn nữa, các loại vi khuẩn có thể gây ngộ độc thực phẩm được chứa trong đường sinh dục của gà nên cả trong và ngoài của trứng đều có thể nhiễm khuẩn gây bệnh cho trẻ, đặc biệt là vi khuẩn salmonella. Vi khuẩn này gây ra yếu tố ngộ độc thực phẩm nếu trong quá trình chế biến thực hiện sai cách làm. Ngoài ra, lòng trắng còn có một số chất chống lại vitamin H – biotin , gây cản trở hấp thu các chất dinh dưỡng đặc biệt là vitamin H. Vitamin H thuộc nhóm vitamin không thể thiếu trong quá trình sử dụng protein và đường bột, đồng thời nó cũng cần thiết cho sự phát triển bình thường của cơ thể trẻ. Vì vậy, việc ăn trứng sống hoặc trứng trần mới chín tái đều có nhiều nguy cơ gây ảnh hưởng tới sức khoẻ.
Khi chế biến trứng rán hoặc trứng gà ốp trên lửa to có thể khiến cho bên ngoài chay mà bên trong vẫn chưa chín hoàn toàn. Khi đó, lòng trắng trứng bị cháy sẽ khó hấp thu, đồng thời gây ảnh hưởng và tiêu huỷ các vitamin tan trong nước như vitamin B1, B2, còn đối với lòng đỏ trứng gà chưa được tiêu diệt vi khuẩn. Vì vậy khi thực hiện phương pháp chế biến này, trứng cần được rán hoặc ốp với ngọn lửa nhỏ, thời gian dài hơn để lòng đỏ trứng có thể chín hoàn toàn.
Nếu ăn trứng gà thì tỷ lệ hấp thu và tiêu hoá có thể chỉ đạt được 40%, tuy nhiên trứng luộc thì có khả năng hấp thu tới 100%, trứng rán chín tới tỷ lệ hấp thu 98,5%, trứng rán chín già chỉ hấp thu được 81%, …
Cách luộc trứng đảm bảo giữ được chất dinh dưỡng và vệ sinh an toàn thực phẩm:
- Cho trứng vào cùng với nước lã rồi cho vào nồi đun sôi dần.
- Khi nước sôi thì cho nhỏ lửa đung khoảng 2 phút sau đó tắt bếp.
- Tuy nhiên, sau khi nấu xong vẫn để trứng ngâm trong nước nóng khoảng 5 phút. Như vậy trứng vừa chín tới, lòng đỏ không chín quá kỹ, dễ hấp thu hơn.
- Trong khi luộc trứng bạn có thể thêm một chút muối để giữ cho trứng không bị vỡ.
Lưu ý: trứng vừa lấy ra trong tủ lạnh không nên luộc ngay cũng không nên ngâm vào trong nước nóng hoặc luộc bằng lửa quá to, vì có thể những điều này sẽ làm cho trứng bị vỡ.
Chế biến trứng cho trẻ em tuỳ theo tháng tuổi cha mẹ có thể tham khảo:
- Đối với trẻ từ 6 – 12 tháng tuổi: Nên cho trẻ ăn trứng với bột. Cách nấu bột trứng: Nấu chín bột sau đó mới cho trứng vào. Khi bột chín, đạp lòng đỏ trứng gà cùng với rau băm nhỏ, rồi đánh đều trứng và rau. Khi bột sôi thì cho hỗn hợp trứng và rau vào bột đồng thời quấy nhanh tay và đều, bột sôi lên là được. Chú ý không nên đun bột với trứng quá kỹ
- Đối với trẻ từ 1 – 2 tuổi: Có thể ăn cháo trứng, và cũng thực hiện tương tự như nấu bột của trẻ từ 6 đến 12 tháng tuổi.
- Đối với trẻ từ 2 tuổi trở lên: Bạn có thể chế biến trứng bằng cách giúp trẻ ăn ngon như: trứng luộc, trứng rán với thịt và rau, trứng sốt cà chua, trứng ốp la, canh trứng…
Trên đây là toàn bộ thông tin về trứng – một loại thực phẩm rất giàu chất dinh dưỡng và số lượng nên cho trẻ ăn theo độ tuổi và các cách chế biến để trứng giữ nguyên được các chất dinh dưỡng. KNP chúc bé yêu luôn khoẻ mạnh!
Mẹ có thể tham khảo thêm các loại thực phẩm tốt cho sức khoẻ của trẻ: Tại đây
Kết nối với chúng tôi tại:
Fanpage: Stepbaby Việt Nam