Trứng là loại thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng đặc biệt đạm có giá trị sinh học cao, đồng thời thành phần dinh dưỡng của trứng rất dễ hấp thu. Tuy nhiên, không phải cứ ăn nhiều trứng là tốt, bài viết dưới đây sẽ giúp mẹ biết nên cho trẻ ăn bao nhiêu trứng là hợp lý.

1. Lợi ích khi cho trẻ ăn trứng

Trứng chứa đầy chất dinh dưỡng, bao gồm 11 loại vitamin và khoáng chất khác nhau, cung cấp nhiều nhu cầu dinh dưỡng của trẻ. Ngoài ra, trứng có giá cả phải chăng và dễ mua, sẽ là lựa chọn bữa ăn hoàn hảo cho bé khi cha mẹ bận rộn.

Mặt khác, choline trong trứng là một chất dinh dưỡng góp phần vào sự phát triển não bộ khỏe mạnh, trong số những thứ khác. Các nghiên cứu cho thấy phụ nữ mang thai và cho con bú ăn trứng có nhiều khả năng đáp ứng nhu cầu choline hơn.

Trứng cũng là một nguồn dồi dào sắt, protein, axit béo thiết yếu và vitamin A, D, E và B12. Ăn như một bữa sáng giàu protein, chúng có thể thúc đẩy mức độ no của trẻ và giảm cảm giác đói trong suốt một ngày học bận rộn (do đó giảm nhu cầu ăn vặt của trẻ với các loại thực phẩm không lành mạnh, nhiều đường, nhiều chất béo).

Có nhiều protein, trứng sẽ hỗ trợ sự tăng trưởng và phát triển của trẻ. Chuyên gia dinh dưỡng ở Úc khuyến nghị 14 gam protein mỗi ngày cho trẻ từ 1 – 3 tuổi và 20 gam mỗi ngày cho trẻ 4 – 8 tuổi. Một quả trứng chứa khoảng 6 gam protein, cung cấp gần một nửa lượng khuyến nghị hàng ngày cho trẻ mới biết đi và gần một phần ba lượng khuyến nghị hàng ngày cho trẻ lớn hơn.

2. Trẻ bị dị ứng trứng

Dị ứng trứng thường gặp ở trẻ em, chiếm đến 9% trẻ em dưới 4 tuổi. Nhiều trẻ em bị dị ứng với trứng sống nhưng khi ăn trứng nướng hoặc nấu chín thì không biểu hiện, và hầu hết sẽ bùng phát dị ứng khi lên 4 tuổi.

Để tránh bất kỳ biến chứng nào, cha mẹ có thể thử đưa trứng nấu chín vào chế độ ăn của trẻ từ từ để theo dõi các phản ứng của cơ thể trẻ

Các triệu chứng chúng tỏ trẻ bị dị ứng trứng bao gồm:

3. Nên cho trẻ ăn số lượng trứng như thế nào

Trứng mặc dù rất tốt cho trẻ nhưng không phải trẻ ăn nhiều trứng sẽ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Bởi vì trứng tuy có nhiều chất dinh dưỡng nhưng hàm lượng chất béo trong trứng khá cao, chính vì thế có thể làm cho bé dễ bị chướng bụng, khó tiêu, và thậm chí có thể gây rối loạn tiêu hoá.

Tuỳ thuộc vào độ tuổi của trẻ mà số lượng trứng cho trẻ ăn sẽ khác nhau

4. Cách chế biến trứng tốt nhất cho trẻ

Cách chế biến rất quan trọng để giúp trẻ hấp thu tốt nhất các thành phần dinh dưỡng từ trứng. Cha mẹ không nên sử dụng trứng sống hoặc đập trứng sống vào cháo nóng của trẻ.

Cách tốt nhất để chế biến trứng cho trẻ ăn là nên luộc hoặc nấu chín để phòng tránh nhiễm khuẩn. Hơn nữa, các loại vi khuẩn có thể gây ngộ độc thực phẩm được chứa trong đường sinh dục của gà nên cả trong và ngoài của trứng đều có thể nhiễm khuẩn gây bệnh cho trẻ, đặc biệt là vi khuẩn salmonella. Vi khuẩn này gây ra yếu tố ngộ độc thực phẩm nếu trong quá trình chế biến thực hiện sai cách làm. Ngoài ra, lòng trắng còn có một số chất chống lại vitamin H – biotin , gây cản trở hấp thu các chất dinh dưỡng đặc biệt là vitamin H. Vitamin H thuộc nhóm vitamin không thể thiếu trong quá trình sử dụng protein và đường bột, đồng thời nó cũng cần thiết cho sự phát triển bình thường của cơ thể trẻ. Vì vậy, việc ăn trứng sống hoặc trứng trần mới chín tái đều có nhiều nguy cơ gây ảnh hưởng tới sức khoẻ.

Khi chế biến trứng rán hoặc trứng gà ốp trên lửa to có thể khiến cho bên ngoài chay mà bên trong vẫn chưa chín hoàn toàn. Khi đó, lòng trắng trứng bị cháy sẽ khó hấp thu, đồng thời gây ảnh hưởng và tiêu huỷ các vitamin tan trong nước như vitamin B1, B2, còn đối với lòng đỏ trứng gà chưa được tiêu diệt vi khuẩn. Vì vậy khi thực hiện phương pháp chế biến này, trứng cần được rán hoặc ốp với ngọn lửa nhỏ, thời gian dài hơn để lòng đỏ trứng có thể chín hoàn toàn.

Nếu ăn trứng gà thì tỷ lệ hấp thu và tiêu hoá có thể chỉ đạt được 40%, tuy nhiên trứng luộc thì có khả năng hấp thu tới 100%, trứng rán chín tới tỷ lệ hấp thu 98,5%, trứng rán chín già chỉ hấp thu được 81%, …

Cách luộc trứng đảm bảo giữ được chất dinh dưỡng và vệ sinh an toàn thực phẩm:

Lưu ý: trứng vừa lấy ra trong tủ lạnh không nên luộc ngay cũng không nên ngâm vào trong nước nóng hoặc luộc bằng lửa quá to, vì có thể những điều này sẽ làm cho trứng bị vỡ.

Chế biến trứng cho trẻ em tuỳ theo tháng tuổi cha mẹ có thể tham khảo:

Trên đây là toàn bộ thông tin về trứng – một loại thực phẩm rất giàu chất dinh dưỡng và số lượng nên cho trẻ ăn theo độ tuổi và các cách chế biến để trứng giữ nguyên được các chất dinh dưỡng. KNP chúc bé yêu luôn khoẻ mạnh!

Mẹ có thể tham khảo thêm các loại thực phẩm tốt cho sức khoẻ của trẻ: Tại đây

Kết nối với chúng tôi tại:

Fanpage: Stepbaby Việt Nam

Group: Cộng đồng mẹ bỉm sữa chăm con cùng Stepbaby

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.