Khoai lang là một loại thực phẩm quen thuộc, rất dễ tìm và được nhiều mẹ thêm vào thực đơn ăn dặm của con. Khoai lang sẽ được cung cấp các chất dinh dưỡng cũng như vitamin và khoáng chất tốt cho cơ thể của trẻ. Tuy nhiên, trẻ em lại không nên ăn khoai lang nhiều và thường xuyên. Việc ăn nhiều hoặc ít bất kỳ một thực phẩm gì cũng sẽ gây hại cho sức khỏe con người.
Xem thêm các thực phẩm ăn dặm tốt cho trẻ: Tại đây
1. Khoai lang có những dinh dưỡng gì tốt cho trẻ
Thao tính toán, trong 100g khoai lang có chứa nhiều thành phần dinh dưỡng như chất đạm, chất đường bột, chất béo, chất xơ cùng nhiều loại vitamin và khoáng chất với tỷ lệ khá tương đồng. Đặc biệt, hàm lượng vi chất dinh dưỡng của khoai lang cao gấp nhiều lần so với những loại thực phẩm khác.
Khoai lang có giá trị dinh dưỡng như sau:
- Chứa rất nhiều vitamin A và beta-carotene: Khoai lang có màu vàng cam rất giàu vitamin A, một loại dưỡng chất quan trọng cho sự phát triển của mắt, nên rất tốt đối với sức khỏe của trẻ nhỏ. Không những vậy, khoai lang còn chứa nhiều beta – caroten, là tiền chất của vitamin A, sẽ cung cấp cho cơ thể một lượng lớn vitamin A.
- Giàu tinh bột: Khoai lang rất giàu tinh bột (chất đường bột – carbohydrate) cung cấp cho trẻ nguồn năng lượng dồi dào, giúp trẻ vui chơi cả ngày mà không lo mất sức.
- Giàu chất xơ: Khoai lang cũng chứa nhiều chất xơ rất tốt cho hệ tiêu hoá của trẻ. Trẻ hay bị táo bón ăn khoai lang cũng sẽ giảm vì khoai lang sẽ bổ sung lượng chất xơ cần thiết. Trung bình 100gr khoai lang nấu chín bóc vỏ chứa khoảng 3,9 gram chất xơ..
- Cung cấp lượng lớn vitamin: Ngoài vitamin A, trong khoai lang còn có rất nhiều các vitamin khác như các vitamin nhóm B (B1, B2, B3, B9…) hỗ trợ quá trình chuyển hoá các chất dinh dưỡng và tăng cường hệ miễn dịch cho trẻ; vitamin C giúp nâng cao sức đề kháng và chống oxy hóa rất tốt; vitamin E tăng cường trí nhớ và giúp da tóc bóng khỏe; vitamin K hỗ trợ quá trình đông máu và xương khớp chắc khoẻ.
- Khoáng chất: Ngoài vitamin, khoai lang cũng rất giàu khoáng chất như: sắt, folate, canxi, kẽm, magie, kali, mangan, photpho… những khoáng chất này rất cần thiết đối với sự phát triển của trẻ
2. Trẻ em ăn khoai lang nhiều có tốt không?
Như đã nói ở trên, khoai lang là thực phẩm rất giàu vitamin và khoáng chất. Chính vì vậy, nhiều chuyên gia dinh dưỡng khuyên rằng nên bổ sung khoai lang vào chế độ ăn hằng ngày để giúp trẻ nhỏ phát triển khỏe mạnh.
Thế nhưng không phải cứ ăn nhiều là tốt. Bữa ăn của trẻ luôn cần đảm bảo đầy đủ và cân đối 4 nhóm dưỡng chất quan trọng. Việc ăn quá nhiều hoặc quá ít bất kỳ một chất gì cũng sẽ gây hại cho cơ thể.
Nếu bố mẹ cho trẻ ăn khoai lang quá nhiều và thường xuyên thì sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ. Bởi vì:
- Khoai lang cũng chứa nhiều chất đường bột. Chất đường bột trong khoai lang sẽ làm tăng tiết dịch dạ dày trong hệ thống tiêu hóa khiến trẻ bị ợ chua, đầy bụng, chướng bụng, sôi ruột. Đối với trẻ bị tiểu đường cần tuyệt đối không được ăn khoai lang khi đang đói bụng vì sẽ làm cho bệnh thêm xấu đi.
- Khoai lang chứa nhiều chất xơ nên rất tốt cho hệ tiêu hoá của trẻ nhưng nếu ăn quá nhiều và thường xuyên sẽ dẫn đến tình trạng thiếu hụt protein. Không những vậy, nếu tiêu thụ quá mức lượng chất xơ có trong khoai lang sẽ gây tăng hấp thụ vi khoáng khiến cho cơ thể trẻ nhỏ bị thiếu hụt chất dinh dưỡng, có thể gây ra suy nhược cơ thể.
Theo chuyên gia, bố mẹ chỉ nên cho trẻ em ăn khoảng 100 gram khoai lang một ngày. Ngoài cho trẻ ăn khoai lang, bố mẹ cần chú ý bổ sung rau xanh, trái cây, chất đạm vào trong khẩu phần ăn mỗi bữa. Đặc biệt, nguồn lương thực chính của trẻ vẫn là gạo, các loại đậu và khoai chỉ là nông sản phụ đi kèm vì thành phần dưỡng chất không thể bằng gạo.
3. Cách chọn và bảo quản khoai lang đúng
Khoai lang rất dễ bị mốc, mọc mầm nếu không bảo quản đúng cách. Khi ấy, hàm lượng các chất dinh dưỡng trong khoai lang không chỉ bị mất đi mà còn bị chuyển hoá thành những chất gây hại cho sức khỏe trẻ. Chính vì thế, để hấp thu tối đa các chất dinh dưỡng có trong khoai lang, các bậc phụ huynh cần biết cách lựa chọn và bảo quản khoai lang đúng.
- Không mua những củ khoai lang bị rỗ hoặc có màu đen vì đây là dấu hiệu cho thấy khoai lang đã bị sâu, hỏng. Mà nên mua khoai lang có màu sắc lớp vỏ bên ngoài đồng đều, không bị sứt mẻ, trầy xước hay bị nứt, không bị dập, cầm lên thấy cứng chắc, nặng tay.
- Nên mua khoai lang ở những cửa hàng đáng tin cậy, không chọn khoai lang đã mọc mầm.
- Khoai lang sau khi mua về nếu bảo quản trong tủ lạnh thì cần rửa sạch trước, để ráo nước và giữ trong khoảng 5 – 7 ngày. Tuy nhiên, cũng không nhất thiết phải bảo quản khoai lang trong tủ lạnh mà chỉ cần giữ ở nơi khô ráo với nhiệt độ phòng và nên sử dụng hết trong vòng 7 ngày. Nếu muốn để lâu hơn, hãy giữ nguyên lớp đất bên ngoài, đặt khoai ở nơi mát mẻ, khô ráo và tối ở nhiệt độ khoảng 15oC. Tuy nhiên, đừng để khoai lang quá một tháng.
Tóm lại, khoai lang là thực phẩm tốt để bố mẹ lựa chọn thêm vào thực đơn ăn dặm của con. Không cho con ăn quá nhiều và thường xuyên, thay vào đó hãy bổ sung thêm các thực phẩm khác để con đủ chất dinh dưỡng và phát triển tốt
Kết nối với chúng tôi tại:
Fanpage: Stepbaby Việt Nam